หน้าหลัก วัดหนองสวง พระครูสุธีวรสาร ประชาสัมพันธ์ ภาพกิจกรรม ดาวน์โหลด วิดีโอ ถาม-ตอบ ติดต่อวัดหนองสวง
  เมนูหลัก
 
  สถิติการเยี่ยมชม
 
 

ประวัติบ้านหนองสรวง            บ้านหนองสวง เดิมเป็นป่าเบญจพันธุ์หรือป่าดงมูล มีเสือ,ช้าง,ฟาน,เต่า,ลิง,อง,ละมั่ง,กระต่าย, นกแร้งและสัตว์ชนิดต่าง ๆ มากมาย  หรือจะเรียกว่าป่าดงดิบก็ได้  เพราะเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด  ลักษณะเป็นพื้นที่ราบลุ่ม

 

สาเหตุที่ได้มาตั้งบ้านเรือนในบริเวณนี้

             เดิมทีประชาชนบ้านแจ้งและบ้านคำศรี  บ้านคำศรีชาวบ้านเรียกในสมัยนั้นว่า บ้านแขนอู่  ได้นำวัว ควายมาเลี้ยงในบริเวณนี้เพื่อหนีโรคห่า  เนื่องจากชาวบ้านไม่รู้ว่าโรคที่ว่านั้นเกิดจากสาเหตุใดและจะรักษาด้วยวิธีใดให้หายขาดได้      จึงได้นำสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงในบริเวณป่าแห่งนี้ซึ่งมีหนองน้ำเป็นที่ดื่มกินของสัตว์ชนิดต่างๆ  หนองน้ำแห่งนี้มีพืชเลื่อยไปตามน้ำและได้เรียกชื่อพืชชนิดนี้ว่า  “ต้นสวง”   โดยมีพ่อใหญ่เสน    ภักดีรักษ์,   พ่อใหญ่เพีย   พรมคำมูล      พ่อใหญ่ศิลา   ศิลาพัฒน์,  พ่อใหญ่บุปผา   พันธุ์บุปผา,    ทั้ง 4 ท่านนี้ได้นำวัวควายมาเลี้ยงในบริเวณหนองสวงแห่งนี้เพื่อหนีห่า  ประมาณปี พ.ศ.  ๒๔๖๑ เป็นต้นมาและมีความอุดมสมบูรณ์ดี ทั้ง 4 ท่านจึงได้ปรึกษาหารือกันว่า  เห็นสมควรที่จะตั้งบ้านเรือนขึ้น  ณ บริเวณนี้   จึงได้ให้พ่อใหญ่บุปผา  ศิลาพัฒน์เป็นคนเสี่ยงทายโดยใช้หอย (หอยเดื่อ) โดยเก็บมารวมกันเป็นกองใหญ่แล้วตั้งสัจอธิษฐานว่า  “ถ้าตั้งบ้านเรือนในบริเวณนี้เป็นที่อุดมสมบูรณ์เจริญรุ่งเรือง  ก็ให้หอยที่กองอยู่จากเย็นนี้จนถึงรุ่งเช้า      ก็ให้หอยกองอยู่เหมือนเดิม  ถ้าจะมีอันเป็นไปขอให้หอยที่กองอยู่นี้กระจัดกระจายไป”    เมื่อถึงรุ่งเช้ามาดูหอยก็กองอยู่เหมือนเดิม   จึงได้มีการตั้งบ้านเรือนเป็นที่แน่นอน  (บริเวณบ้านหนองสรวงหมู่ที่  ๒  ในปัจจุบัน)  และได้ตั้งชื่อบ้านตามพืชที่เกิดอยู่เต็มหนองน้ำว่า  บ้านหนองสวง”  เริ่มจาก  พ.ศ.  ๒๔๖๑  เป็นต้นมา

             การตั้งบ้านเรือนเป็นลักษณะแบบเรียบง่ายโดยสร้างเป็นฮือนย้าว  (ภาษาเรียกสมัยนั้น)  แบบพออยู่ได้(เฮือนย้าวที่ว่านี้ เป็นแบบบ้านติดกับพื้นดินต่อกับเรือนครัวหรือสูงกว่าพื้นดินประมาณ  ๑  เมตร  ปัจจุบันมีอยู่แถบภาคเหนือแต่ในภาคอีสานนิยมนำมา สร้างเป็นกะต๊อบเล็ก ๆ พออาศัยนั่งเล่นหรือจะเห็นได้ตามร้านอาหาร)  โดยนำหญ้าแฝงนำมาไพเพื่อมุงเป็นหลังคา  และนำไม้ไผ่มาทำเป็นเสาและสับเป็นฟากปูพื้นและใช้ไม้ไผ่ผ่าครึ่งมัดหนีบฟากยึดไว้โดยไม่ใช้ตะปูยึด  เพื่อสะดวกเวลาลื้อก็เอาไม้ไผ่ที่หนีบไว้ออกแล้วก็นำไปสร้างที่อื่นได้

             เมื่อ 4 ท่านได้สร้างบ้านเรือนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ได้นำเอาครอบครัวมาอยู่อาศัยและมีเพื่อนบ้านจากบ้านแจ้งและบ้านคำศรีมาเยี่ยมเยียนก็เห็นว่า  เป็นที่หน้าอยู่อาศัยไม่ลำบากทั้งข้าวปลาอาหาร  จึงพากันย้ายจากบ้านแจ้งและบ้านคำศรีมาอยู่ด้วยกันมากขึ้น ๆ   จนมีบ้านเรือนประมาณ 30 หลังคาเรือน  จึงได้ตั้งผู้ใหญ่บ้านคนแรกขึ้น  คือพ่อใหญ่ใบ    ภักดีรักษ์   ขึ้นต่อ  ตำบลโคกเครือ  อำเภอสหัสขันธ์   จังหวัดกาฬสินธุ์  เมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๖ 

  

โดย : วัดหนองสวง   วันที่อัพเดต : 20/02/2016
 


 
วัดหนองสวง เลขที่ ๕๖ หมู่ที่ ๔ ตำบลหนองสรวง อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ ๔๖๒๒๐
ติดต่อพระครูสุธีวรสาร เจ้าอาวาส 
๐๙๑-๘๖๕๒๗๕๔ E-mail:Chantum51@gmail.com www.watnongsuang.net
ปรับปรุงข้อมูลครั้งล่าสุดเมื่อ 12 สิงหาคม 2562
QR Code เว็บไซต์